Sữa tươi và sữa bột đều là những nguồn thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhiều người tiêu dùng không khỏi phân vân so sánh sữa bột và sữa tươi loại nào thích hợp hơn. Hôm nay Topten Milk sẽ giúp người tiêu dùng tìm lời giải nhé! 

Sữa tươi là gì?

Tên gọi sữa tươi chúng ta thường dùng là để chỉ sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng – là sữa tươi từ động vật đã qua công nghệ khử trùng hiện đại để tăng thời gian bảo quản và an toàn hơn với sức khỏe người dùng.

Sữa tươi bán trên thị trường thường là từ sữa bò tươi do lợi ích kinh tế cao hơn sữa của các loài động vật khác. Các loại sữa tươi hiện có như: sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tách béo, sữa tươi nguyên kem…

Thành phần chính của sữa tươi bao gồm: chất đạm, chất béo, vitamin A, B1, B12… cùng các khoáng chất như Kali, photpho, canxi… Đặc biệt thành phần đạm, canxi và photpho trong sữa tươi rất cao (vì thế mà không nên dùng cho các bé dưới 1 tuổi vì dễ gây quá tải thận), tuy nhiên sữa này lại khá nghèo sắt.

Hiện nay các nhà sản xuất can thiệp để thay đổi một số thành phần của sữa tươi để cho ra loại sữa tươi bổ sung vi chất như vitamin D, selen…; và loại sữa tươi tách béo với hàm lượng chất béo thấp hơn sữa nguyên chất (thích hợp cho trẻ thừa cân béo phì)…

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột, là sữa tươi đã qua công nghệ xử lý biến sữa ở dạng nước thành dạng bột để dễ bảo quản, mang đi và hạn sử dụng lâu hơn. Vì có nguồn gốc từ sữa tươi nên thành phần dinh dưỡng có trong sữa tươi đều có trong sữa công thức, nhưng khác về tỷ lệ (thường là thấp hơn).

Sữa bột (còn được gọi là sữa công thức) là sữa tươi đã được chế biến đặc biệt. Để “biến” sữa từ dạng nước thành dạng bột, giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng và vận chuyển. Ngoài ra, sữa bột cũng có hạn sử dụng lâu hơn so với sữa tươi. Do được chế xuất từ sữa tươi, nên sữa bột vẫn chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất có trong sữa tươi. Ngoài ra, nhiều loại sữa bột còn được bổ sung thêm các loại vi chất. Phù hợp với đối tượng sử dụng nên có hàm lượng dinh dưỡng phong phú hơn.

Đối với sản phẩm sữa bột cũng là từ sữa tươi nên các khoáng chất, vitamin, protein có trong sữa tươi cũng có trong sữa bột nhưng tỷ lệ đã thay đổi ngoài ra trong sữa bột còn được bổ sung thêm nhiều chất khác như: chất đạm, nồng độ nhôm, lượng bột đường, sắt… để phù hợp với từng độ tuổi, nhu cầu khác nhau như tăng cân, tăng chiều cao, bồi dưỡng sức khỏe….

Bên cạnh đó, sữa công thức thường được các nhà sản xuất bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vi dưỡng chất cần thiết khác (trong giới hạn cho phép) tùy theo sản phẩm nghiên cứu cho nhóm tuổi và đối tượng nhất định (nhẹ cân thấp còi, suy dinh dưỡng, béo phì, hỗ trợ tiêu hóa…).

Nhờ sự thay đổi về thành phần nên sữa công thức có thể dùng được cho các bé dưới 1 tuổi để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu theo độ tuổi.

Các tiêu chí so sánh

2/ Thành phần dinh dưỡng

Sữa tươi Sữa bột
Sữa tươi vốn có nguồn gốc từ các động vật như: bò, dê, cừu…. đã qua công nghệ khử trùng hiện đại. Có nhiều loại sữa tươi: sữa tươi thanh trùng 100%, sữa tươi tiệt trùng 100%, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo,… thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong các loại sữa đó là: vitamin A, B2, B12, D, các protein, chất béo,… cùng các khoáng chất như: magie, kali, photpho, canxi,…tuy nhiên lại ít chất sắt. Đối với sản phẩm sữa bột cũng là từ sữa tươi. Nên các khoáng chất, vitamin, protein có trong sữa tươi cũng có trong sữa bột nhưng tỷ lệ đã thay đổi. Ngoài ra trong sữa bột còn được bổ sung thêm nhiều chất khác như: chất đạm, nồng độ nhôm, lượng bột đường, sắt. Để phù hợp với từng độ tuổi. Nhu cầu khác nhau như tăng cân, tăng chiều cao, bồi dưỡng sức khỏe….

3/ Công dụng

Sữa tươi Sữa bột
Sữa tươi được coi là đồ uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người lớn vì: đáp ứng được nhu cầu phát triển chiều cao của trẻ. Và đồng thời uống sữa tươi giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả ở người lớn chúng ta. Sữa bột giúp trẻ bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện. Vì vậy nhiều bé khi còn nhỏ do mẹ không đủ hoặc không có sữa đã dùng sữa ngoài thay thế. Hoặc bổ sung thêm cho bé vẫn đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh

4/ Tính tiện dụng

Sữa tươi Sữa bột
Sữa tươi được sản xuất dưới dạng hộp nên tiện lợi cho các bé mang theo khi đi học, hay đi chơi xa. Sữa bột cũng có 2 dạng một loại sữa bột hộp dành cho những mẹ có thời gian pha cho con uống, ngoài ra cũng có dạng sữa bột pha sẵn để mang theo tiện lợi khi đi ra ngoài.

5/ Độ tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi. Vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn non nớt trong khi đó trong sữa tươi tỷ lệ canxi, đạm và photpho. Khiến bé không hấp thu được chất dinh dưỡng, dễ bị đầy bụng tiêu chảy.

Đối với sữa bột thì trẻ dưới 1 tuổi có thể sử dụng bình thường. Sữa bột có sự phân chia rõ cho từng giai đoạn tuổi bởi thành phần dinh dưỡng trong sữa bột đã được điều chỉnh theo quy định của nhà nước.

6/ Về hạn sử dụng

Sữa tươi có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với sữa bột khá nhiều, cụ thể là:

+ Sữa tươi thanh trùng: 7-10 ngày.

+ Sữa tươi tiệt trùng: 6 tháng – 1 năm.

+ Sữa bột: 2-3 năm.

Thương hiệu sữa bột dinh dưỡng Topten Milk hy vọng rằng với những chia sẻ và phân tích chi tiết ở trên đã phần nào giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan về 2 dạng sữa phổ biến nhất hiện nay.

Để hiểu thêm giá trị dinh dưỡng từ sản phẩm sữa bột Topten Milk, mời quý khách hàng tìm hiểu qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TOP TEN® – TOP TEN FOOD®

“Sức khoẻ vàng – Trao hàng chất lượng”

  • Địa chỉ: 133/50/7 Cống Lỡ, P. 15, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 090 6789 268
  • Tư vấn dinh dưỡng: 085 5553 636
  • Email: info@toptenmilk.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.