Với bệnh viêm gan, ngoài chế độ dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng góp phần hỗ trợ điều trị có hiệu quả.

Một chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan phù hợp sẽ giúp giảm được những tổn thương nhất định ở gan, hạn chế tối đa các triệu chứng của bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa các biện pháp nghỉ ngơi, điều tiết trong làm việc, sinh hoạt thể lực sao cho phù hợp để tăng cường sức lực, chống chọi với bệnh tật và làm cho bệnh mau hồi phục là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Đối với người bệnh viêm gan cấp

Trong viêm gan cấp, tế bào gan bị phá hủy nhiều và nhanh chóng, do đó, các hoạt động bình thường của gan bị xáo trộn, thường biểu hiện bằng các triệu chứng như: mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa: chán ăn, ăn không tiêu, sình bụng, tiêu chảy, nhất là hay bị nôn ói. Khi đó, rất cần một chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, không nhất thiết phải kiêng ăn quá mức mà ngược lại cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng, nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như: các chất bột, đường dễ hấp thu như: gạo, ngũ cốc, đường, mật ong và hoa quả ngọt. Bệnh nhân thường được khuyên ăn nhiều trái cây ngọt như: chuối, nhưng không có nghĩa là “ăn chuối để chữa bệnh viêm gan” như một số người đã lầm tưởng. Riêng các chất đạm, nên chọn các loại có giá trị dinh dưỡng cao nhưng ít chất béo như lòng trắng trứng, vì lượng đạm cần cung cấp đầy đủ như một người bình thường là 50 – 70g mỗi ngày, các loại thịt cá nạc, sữa không béo, đậu hũ.

Người mắc viêm gan nên chọn các loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao mà dễ tiêu hóa như đậu hũ...

Người mắc viêm gan nên chọn các loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao mà dễ tiêu hóa như đậu hũ…

Nếu bị viêm gan quá nặng, với các triệu chứng như vật vã, lơ mơ báo hiệu tình trạng sắp bị hôn mê thì phải giảm lượng đạm chỉ còn dưới 40g mỗi ngày, bởi các chất như amôniắc (NH3) sinh ra từ chất đạm không được gan đào thải, sẽ tích tụ trong máu gây ảnh hưởng đến hoạt động của não. Đối với chất béo, nên giảm bớt chứ không cữ ăn hoàn toàn. Không ăn các thức ăn có nhiều cholesterol như: óc, tim, gan, lòng heo, lòng đỏ trứng vì sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc, dẫn đến không tiêu hoá hết các chất béo. Chất béo chỉ sử dụng khoảng 10% tổng năng lượng (khoảng 15g mỗi ngày). Đặc biệt, ăn nhiều rau quả tươi sẽ cung cấp chất khoáng và các vitamin rất cần thiết để gan hoạt động bình thường trở lại.

Khi bị bệnh bắt buộc phải ngưng hẳn rượu, bia và các thức uống có cồn cho đến khi gan hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra, cần phải thận trọng khi sử dụng các loại thuốc vì một số thuốc có thể gây độc cho gan như: thuốc an thần, các thuốc giảm đau, chống viêm, ngay cả paracetamol. Vì vậy, khi cần sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào nên hỏi ý kiến của thầy thuốc chứ không được tự ý uống và khi đến khám bệnh, dù bất cứ bệnh gì, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ rõ về tiền sử bệnh gan của mình để bác sĩ lựa chọn thuốc cho phù hợp tránh sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến gan. Nếu người bệnh bị nôn ói liên tục hoặc tiêu chảy nhiều, nhất thiết phải nhập viện để truyền dịch và nuôi ăn bằng đường truyền tĩnh mạch. Về ăn uống, trong giai đoạn viêm gan cấp, người bệnh nên chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày, ăn từng ít một, không nên ăn một lần quá no.

Ăn bữa nhỏ

Người bệnh viêm gan mãn tính nên chia nhỏ bữa và ăn đủ năng lượng mỗi ngày

Người bị viêm gan thường hay có triệu chứng chán ăn và nôn ói vào buổi chiều cho nên có thể cho ăn nhiều hơn vào buổi sáng, còn chiều tối chỉ cần ăn nhẹ hoặc uống sữa để tránh đầy bụng và nôn sau khi ăn. Ngoài chế độ dinh dưỡng, thuốc men trong điều trị bệnh viêm gan, người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc.

Đối với viêm gan mạn tính

Khi gan bị viêm mạn tính, đa số người bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt, họ vẫn cảm thấy bình thường mặc dù gan có thể đã bị hư hoại ngày một nặng hơn. Một số người có cảm giác mệt mỏi và ăn uống kém đi, khi đó trong chế độ ăn rất cần phải có sự cân đối giữa các chất đường, đạm, béo và cung cấp đầy đủ năng lượng. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng sẽ giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn, cơ thể đủ sức chống chọi với tình trạng viêm nhiễm cũng như các tác dụng phụ do điều trị gây ra. Trong giai đoạn này nếu vẫn còn cảm giác ăn uống và tiêu hóa bình thường, người bệnh không cần thiết phải kiêng ăn quá mức. Vì ăn kiêng nhất là thức ăn quá nhạt nhẽo sẽ làm cho người bệnh cảm thấy chán không thèm ăn mà khi ăn uống kém càng làm cho người bệnh mau mệt mỏi, thiếu sức hoạt động như thế bệnh gan sẽ nặng hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần hạn chế các thức ăn quá nhiều gia vị và dầu mỡ vì sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, nên chọn các loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao mà dễ tiêu hóa như đậu nành, đậu hũ… Ở người viêm gan mạn tính, chất glycogen (một loại đường dự trữ ở gan) bị giảm, cho nên cần cung cấp đều đặn chất bột, đường như bánh, trái cây ngọt; nếu không, người bệnh dễ bị những cơn mệt lả, vã mồ hôi do giảm lượng đường trong máu.

Sữa Liver Gold – Dinh Dưỡng, Duy Trì Sức Khỏe Cho Người Bị Bệnh Gan

Sữa Liver Gold là sữa dinh dưỡng dành cho những người mắc các bệnh lý về gan. Sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Topten Milk với các thành phần được nhập khẩu từ New Zealand. Topten Milk Liver Gold giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho người rối loạn chức năng ở gan.

Công dụng của Sữa hỗ trợ điều trị bệnh gan Liver Gold 

Để bổ sung dinh dưỡng cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh gan thì sữa Liver Gold là một trong các sản phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyên dùng. Sản phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết dễ hấp thu và tiêu hóa nhờ đó mang lại những công dụng vượt trội sau:

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị bệnh gan.
  • Hỗ trợ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, thay thế bữa ăn phụ.
  • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa và giảm áp lực cho gan.
  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người bị rối loạn chức năng gan.
  • Hỗ trợ giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc gan.
  • Hỗ trợ giảm tình trạng kém hấp thu mỡ ở bệnh nhân gan.
  • Hỗ trợ giúp cân bằng hệ vi sinh ruột, giảm táo bón.
  • Hỗ trợ giúp đào thải mỡ trong gan, tránh tích tụ mỡ gây hại cho gan.

*Lưu ý: Hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Thành phần của Sữa Liver Gold

Topten Milk Liver Gold được bào chế với công thức dinh dưỡng giúp tăng cường và chuyển hóa chức năng gan cho người dùng. Trong sữa Liver Gold cũng chứa các vitamin và khoáng chất khá cao, giúp giảm sự thiếu hụt các dưỡng chất trong quá trình dung nạp của người mắc bệnh gan.

Sản phẩm mang tới sự hấp thu dưỡng chất tốt nhất nhờ vào các thành phần:

– Các năng lượng:

  • Sữa non, Lipid, Carbohydrate, Protein, Chất xơ hòa tan (FOS)
  • Omega 3, Omega 6, Methionine, L – Arginin, MCT, Leucin,
  • L – Carnitine, Lysine, Taurine, Choline

– Các loại vitamin:

  • Vitamin A, Vitamin E, Vitamin D, Vitamin K
  • Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B5, Vitamin B6, Vitamin B12
  • Vitamin C, Niacin, Biotin, Axit folic.

– Khoáng chất:

  • Canxi, Natri, Kali, Phốt pho, I ốt
  • Magie, Kẽm, Đồng, Mangan, Cloride, Sắt.

– Hương Vanilla tổng hợp dùng trong thực phẩm.

Với các nguyên liệu được nhập khẩu từ New Zealand và có nguồn gốc từ tự nhiên, sữa Liver Gold mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bị bệnh gan.

Đối tượng sử dụng Sữa Topten Milk Liver Gold

Gan là bộ phận đảm nhiệm rất nhiều vai trò trong cơ thể, là trung tâm điều hòa và chuyển hóa các chất. Là nơi tiếp nhận chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa đầu tiên, do đó gan được ví như “nhà máy lọc máu” trước khi thức ăn được chuyển sang dạng khác trong cơ thể.

Tuy nhiên với những người bị bệnh gan ngay cả người bị u gan, xơ gan, viêm gan rất khó để hấp thu chất dinh dưỡng. Người bị bệnh gan không thể bổ sung quá nhiều chất vì dễ làm cho gan và túi mật hoạt động quá sức, dẫn tới bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Hiểu được điều đó, các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra đời sữa Lotte Milk Liver Gold giúp bổ sung dinh dưỡng dành cho người bị bệnh gan. Cụ thể những đối tượng sau đây được khuyên dùng sử dụng sữa Liver Gold:

  • Người mắc các bệnh lý về gan như: xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ,…
  • Người bị suy giảm chức năng gan, men gan cao.
  • Người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích.
  • Người bị nóng gan, nổi nhiều mụn, da xấu đi, mệt mỏi, ăn uống kém, ăn không ngon miệng,…
  • Người dùng nhiều thuốc kháng sinh.
  • Người cần bổ sung dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe lá gan, phòng ngừa ung thư gan.

Chống chỉ định:

  • Không sử dụng cho người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần của sản phẩm

*Lưu ý: Hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Hướng dẫn sử dụng Sữa hỗ trợ điều trị gan Liver Gold

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cách dùng sữa bột Liver Gold đúng cách phải tuân thủ các bước:

  • Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống 1 ly.
  • Uống sữa Liver Gold sau bữa ăn.
  • Công thức pha sữa: Pha 5 muỗng bột (tương đương 45g) với khoảng 200ml nước ấm (40 – 50 độ C). Sau đó khuấy đều cho đến khi tan hết bột là có thể sử dụng.
  • Nên uống ngay sau khi pha, tránh để quá 1 giờ sẽ không tốt.

*Lưu ý: Hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa từng người.

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TOP TEN® – TOP TEN FOOD® “Sức khoẻ vàng – Trao hàng chất lượng”

  • Địa chỉ: 133/50/7 Cống Lỡ, P. 15, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 090 6789 268
  • Tư vấn dinh dưỡng: 08.5555.3636
  • Email: info@toptenfood.com.vn – info@toptenmilk.com.vn
  • Website: http://toptenmilk.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.