Rượu là thức uống đã có từ lâu đời ở trên thế giới và cho đến tận bây giờ rượu vẫn không thể thiếu trong các bữa tiệc, hội họp, gặp mặt… Rượu uống ít, vừa phải sẽ đem lại sức khoẻ và niềm vui nhưng uống quá nhiều sẽ tạo ảo giác, rối loạn thần kinh, hay thậm chí là ngộ độc gan gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, một vấn đề mà nhiều người uống rượu thường quan tâm nhất, đó là làm sao để bảo vệ lá gan mình trước những tác hại đó.

Sau đây sẽ là những cách giải độc gan cho người uống rượu hữu hiệu mà bạn nên biết để tăng cường sức khỏe lá gan và phòng tránh các bệnh lý làm suy giảm chức năng gan.

Cách giải độc gan khi uống rượu

Lời khuyên cho bạn để giải độc gan khi uống rượu đó là cần lấp đầy dạ dày trước khi uống. Nhưng ăn gì để có thể giảm bớt tác dụng có hại của rượu cũng cần phải được lựa chọn, vì có những loại thực phẩm có thể sẽ làm nặng thêm tình trạng say rượu và từ đó làm tăng độc tính cho gan. Gợi ý cho bạn một số loại thực phẩm nên ăn trước và trong khi uống rượu

Trứng

Trứng được biết đến là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là cung cấp lên đến 7-8 g Protein. Quá trình tiêu hóa protein chậm hơn, nên giúp bạn cảm thấy no lâu hơn so với khi ăn thực phẩm giàu Carbohydrate (tinh bột); do đó, không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, mà trứng còn là một lá chắn cho dạ dày và ruột để làm giảm hấp thu rượu.

11 lợi ích của trứng gà luộc đối với sức khoẻ

Trước hoặc trong khi uống rượu, bạn có thể lót dạ cho mình bằng 2-3 quả trứng luộc, vừa nhanh chóng, tiện lợi mà đem lại tác dụng đến không ngờ

Ngũ cốc nguyên hạt

Mẹo giảm hấp thu rượu thứ hai cũng là một thực phẩm giàu protein. Ngũ cốc nguyên hạt cũng bổ sung thêm cho người uống rượu lượng chất xơ dồi xào và một lượng vitamin B1 không nhỏ. Chất xơ giúp lấp đầy dạ dày, giảm hấp thu rượu, từ đó làm giảm lượng rượu vào gan, gan sẽ có thời gian để chuyển hóa hoàn toàn lượng rượu được nạp vào.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì và những tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ – Top Hạt Dinh Dưỡng Cao Cấp

Vitamin B1 là thành phần không thể thiếu cho quá trình chuyển hóa rượu, vì vậy bổ sung B1 một cách tự nhiên cùng với ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp chuyển hóa và đào thải rượu nhanh chóng hơn – một cách giải độc gan khi uống rượu cực hiệu quả

Các loại hạt dinh dưỡng

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, macca… được biết đến là những loại hạt dinh dưỡng cao cấp và cũng khá mắc tiền, đương nhiên cũng tương ứng với lợi ích mà chúng mang lại.

Các loại hạt này bổ sung hàm lượng cao chất xơ, protein và các acid béo chưa bão hòa; vừa giảm hấp thu rượu vừa tốt cho tim mạch. Ngoài ra đây cũng là nguồn cung cấp các thành phần vi chất vi lượng đa dạng như kali, magie và canxi, giúp giảm thiểu tình trạng rối loạn điện giải mà rượu có thể gây ra cho người uống

Bưởi

Bưởi là một loại trái cây giàu vitamin và chất xơ quá quen thuộc đối với chúng ta. Từ xưa, bưởi đã được sử dụng phổ biến trong dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến gan như tăng men gan quá mức, suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ…Bưởi có được tác dụng tuyệt vời như vậy chính là nhờ các thành phần như:

  • Flavonoid giúp giảm Cholesterol máu, giảm LDL – là các loại Lipid xấu của cơ thể
  • Flavonoid neohesperidin có tác dụng bảo vệ mạch máu và tế bào gan
  • Naringenin tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa và chất béo tốt.
  • Một số hoạt chất từ bưởi còn có tác dụng lên một số enzym gan, giúp tăng cường chức năng chuyển hóa và giải độc gan tốt hơn

Quả bưởi và những công dụng tuyệt vời của quả bưởi

Như vậy bưởi không chỉ hạn chế hấp thu rượu mà còn giúp tăng chuyển hóa rượu và bảo vệ tế bào gan trước các tác nhân gây hại khác

Chuối

Mỗi quả chuối có kích cỡ trung bình (100 gam) sẽ bổ sung cho chúng ta: 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo, 422 mg Kali cùng với vitamin B6, vitamin C… Điều này cho thấy, chỉ với một quả chuối trước khi uống rượu sẽ giúp tăng nhanh năng lượng cung cấp cho cơ thể, giảm hấp thu rượu vào máu rõ rệt và cũng góp phần cân bằng điện giải nhanh chóng

Quả bơ

Quả bơ chứa 73% nước, 15% chất béo, 8,5% carbohydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% protein. Khác với các loại trái cây khác, bơ có tỷ lệ chất béo cao, quá trình tiêu hóa chất béo có thời gian lâu hơn so với protein và carbohydrate, do đó sẽ làm giảm hấp thu rượu vào máu hiệu quả. Đây cũng là các chất béo chưa bão hòa cực kỳ tốt cho sức khỏe tim mạch – gan mật

Các nghiên cứu cũng cho thấy bơ có tỷ lệ vitamin cao, đảm bảo tốt cho nhu cầu của cơ thể. Trong 100g, bơ có thể cung cấp 26% Vitamin K, 20% Folate, 17% Vitamin C, 14% Kali, 10% Vitamin E… so với lượng nhu cầu hàng ngày.

Nước

Ngoài những thực phẩm kể trên thì nước là một cách thực sự hiệu quả mà lại quá dễ dàng tìm thấy nhằm giảm tác hại của rượu. Trong khi uống rượu, nên uống nhiều nước để nhanh chóng làm loãng rượu trong dạ dày, từ đó làm chậm và giảm hấp thu rượu vào máu, đồng thời uống nhiều nước sau khi uống rượu cũng giúp tăng đào thải rượu ra ngoài, tránh chuyển hóa quá nhiều rượu qua gan, gây ngộ độc gan.

Cách giải độc gan sau khi uống rượu

Trên đây là những lời khuyên về ăn uống cho bạn để có thể giảm bớt tác hại do rượu gây ra cho gan, vậy thì sau mỗi cuộc nhậu, chúng ta nên ăn gì, uống gì là hợp lý?

Sau đây là các thực phẩm dễ tìm có thể dùng để giải độc gan sau khi uống rượu

Nước

Không thể không nhắc lại một lần nữa về tác dụng tuyệt vời của nước trong quá trình đào thải rượu và giải độc gan cho người uống rượu

Mỗi lần sau khi uống rượu, cơ thể luôn có cảm giác khát, nóng rõ rệt; đó cũng là dấu hiệu báo động của cơ thể rằng chúng ta cần bổ sung nước ngay lập tức. Bạn nên bổ sung nước và đi vệ sinh liên tục, tuyệt đối không nhịn tiểu vì vừa làm giảm đào thải rượu vừa tăng nguy cơ sỏi thận hơn

Mướp đắng

 Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là một trong những loại thực phẩm có tác dụng cực kỳ tốt cho các vấn đề mạch máu, tim mạch, đặc biệt là tiểu đường và mỡ máu. Trong đông y mướp đắng cũng là một vị thuốc có tính hàn, thanh nhiệt, nhuận tràng, giải độc gan, bổ mắt (can khai khiếu ra mắt).

Mướp đắng lại được chế biến dễ dàng, nấu được nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ. Trong tiệc nhậu, bạn có thể làm món mướp đắng chà bông, mướp đắng xào trứng, hay canh mướp đắng nhồi thịt, vừa bổ sung cho bàn tiệc phong phú vừa là mẹo để giảm tác hại của rượu. Mướp đắng chắc chắn là một thành phần không thể thiếu sót cho top những cách giải độc gan cho người uống rượu.

Đậu xanh

Đậu xanh được biết đến là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, chỉ khái, thanh can minh mục. Ông bà ta từ xưa vẫn thường dùng đậu xanh cho các trường hợp say nắng say nóng, sốt cao mất nước phù nề, mụn nhọt, lở ngứa, ngộ độc, mỡ máu, tăng huyết áp…

Sau khi uống rượu, bạn có thể uống nước đậu xanh xay nhuyễn, hoặc nấu canh đậu xanh, đều có thể làm mát cơ thể, bù nước nhanh chóng. Nên uống liên tục sẽ giúp giải rượu nhanh hơn.

Nước cơm, cháo

Trong nước cơm, cháo có hàm lượng vitamin B1 rất cao từ vỏ hạt, nên khi chuẩn bị nguyên liệu không nên vò xát quá mạnh, tránh để hao hụt mất lượng vitamin này. Có thể nấu cơm, chắt phần nước đặc, có thể pha thêm 1 chút đường cho dễ uống. Hoặc có thể nấu cháo trắng, thêm một ít hành, ăn lúc còn nóng sẽ giúp vừa giải rượu một phần qua việc toát mồ hôi, vừa giúp người uống rượu lấy lại sức khỏe nhanh chóng.

Bột sắn dây

Bột sắn dây cũng là một thực phẩm có tính mát, thanh nhiệt giải khát tốt, hỗ trợ tiêu hóa, lợi gan thận nên bột sắn dây hoàn toàn có thể được sử dụng để giải độc gan sau khi uống rượu.

Uống bột sắn dây trị bệnh gì? | Vinmec

Ngoài ra hoa của cây sắn dây phối hợp cùng một số dược liệu khác cũng được sử dụng để điều trị ngộ độc rượu. Đơn giản hơn là nấu nước mát để uống cũng có tác dụng tốt.

Nước gừng tươi

Sau khi uống rượu, não bộ sẽ giảm dần sự tỉnh táo, đó là khi rượu được chuyển hóa qua gan, đi vào máu và có tác dụng lên thần kinh. Ngay lúc này điều bạn quan tâm không phải là ăn gì để giảm hấp thu rượu vào cơ thể nữa, mà bạn cần phải biết cách để đào thải rượu ra ngoài càng sớm càng tốt. Gừng có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, nên sẽ giúp lưu lượng máu đi qua thận càng nhanh, đào thải rượu càng tốt.

Không những vậy, gừng cũng giúp làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa, giảm tình trạng buồn nôn, nôn. Những người uống rượu sẽ bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, thường gây ra rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy; nên hãy uống một ít nước gừng để giúp giảm các tình trạng này.

Chỉ cần 2-3 lát gừng (chú ý không nên cho quá nhiều gừng, tránh gây nóng cơ thể thêm), cho thêm nước nóng, để khoảng 15 phút, sau đó thêm 1-2 thìa mật ong và thưởng thức.

Chanh muối

Chanh không chỉ là nước giải rượu bia nhanh, mà còn là một cách giải độc gan cho người uống rượu cực kỳ hiệu quả. Đã có nghiên cứu cho thấy các hoạt chất từ chanh tươi có tác dụng làm giảm nồng độ ALT (alanine transaminase) và AST (aspartate transaminase) trong huyết thanh, giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của gan. Thành phần pectin và tinh dầu trong chanh và vỏ chanh có lợi cho hệ tiêu hóa; hàm lượng vitamin C cao giúp trung hòa các gốc oxy hóa có hại cho gan.

Ngay sau khi uống rượu, bạn hãy uống một ly nước chanh tươi, hay tốt hơn nữa là một ly nước chanh muối, bạn sẽ thấy sảng khoái hơn rất nhiều. Cách làm cực kỳ đơn giản: cắt khoảng 3-4 lát chanh tươi ( để cả vỏ) cho vào ly nước ấm, thêm một vài hạt muối và đường để tạo vị dễ uống hơn. Nếu trong tủ bếp gia đình có thể làm một hũ chanh muối ngâm thì càng tiện lợi, bạn chỉ cần lấy khoảng 3-4 thìa nước cốt pha thêm nước ấm và thưởng thức.

Ngoài ra, các loại trái cây mọng nước bạn có thể ăn trong và sau khi uống rượu như dưa hấu, nho, cà chua, thơm, măng cụt, dâu tây, việt quất…Chúng cũng là những thực phẩm rất tốt để giảm hấp thu rượu và cơ thể và là những cách giải độc gan cho người uống rượu hiệu quả.

Uống rượu cũng cần đúng cách

Trên đây là tổng hợp những thực phẩm bạn nên ăn uống trước, trong và sau khi uống rượu nhằm giải độc gan tốt. Ngoài ra có những thực phẩm bạn tuyệt đối không ăn uống chung với rượu, chúng không những làm cho tình trạng say rượu càng nặng hơn mà còn gây độc cho gan, gây ra những hệ quả không lường trước.

  • Tuyệt đối không pha rượu với các loại nước ngọt có ga vì CO2 trong các nước ngọt có ga sẽ làm cơ thể hấp thu rượu nhanh. Không pha rượu và các nước uống có cồn khác như bia, nước trái cây lên men.
  • Không hút thuốc và sử dụng cafein lúc uống rượu. Các thực phẩm như cà phê, trà đặc, socola đều có chứa một hàm lượng đáng kể cafein. Nicotin và cafein làm cho cơ thể nhanh chóng mệt mỏi hơn.
  • Uống rượu từ từ, dành thời gian nghỉ để có thể lấp đầy dạ dày của bạn, cũng là giúp gan kịp chuyển hóa rượu. Hạn chế ăn các loại đồ ngọt như bánh kẹo, khoai tây chiên, thức ăn cay.
  • Không uống Paracetamol khi uống rượu. Sau khi uống rượu bạn sẽ thường bị đau nhức đầu, nhưng tuyệt đối không dùng Paracetamol. Rượu và Paracetamol đều cùng được chuyển hóa qua gan, lúc này gan sẽ không đủ khả năng giải độc cả hai loại. Nếu người uống rượu lại dùng Paracetamol sẽ có nguy cơ rất cao bị ngộ độc cấp tính gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sự thật thì chúng ta vẫn thường nói: “Cái gì quá sẽ không tốt” vậy nên kể cả việc uống rượu, hãy uống vừa đủ và uống đúng cách, để cuộc vui sẽ chỉ có niềm vui chứ không phải là những lo lắng và kéo theo những hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, hằng ngày bạn cũng nên sử dụng những thực phẩm bổ sung bảo vệ chức năng gan để giúp gan tăng khả năng chống chọi với các tác nhân gây hại.

Sữa dinh dưỡng bổ gan Liver Gold

Sữa Liver Gold là sữa dinh dưỡng dành cho những người mắc các bệnh lý về gan. Sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Topten Milk với các thành phần được nhập khẩu từ New Zealand. Topten Milk Liver Gold giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho người rối loạn chức năng ở gan.

Để bổ sung dinh dưỡng cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh gan thì sữa Liver Gold là một trong các sản phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyên dùng. Sản phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết dễ hấp thu và tiêu hóa nhờ đó mang lại những công dụng vượt trội sau:

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất cho người bị bệnh gan.
  • Hỗ trợ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, thay thế bữa ăn phụ.
  • Hỗ trợ quá trình chuyển hóa và giảm áp lực cho gan.
  • Hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người bị rối loạn chức năng gan.
  • Hỗ trợ giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng giải độc gan.
  • Hỗ trợ giảm tình trạng kém hấp thu mỡ ở bệnh nhân gan.
  • Hỗ trợ giúp cân bằng hệ vi sinh ruột, giảm táo bón.
  • Hỗ trợ giúp đào thải mỡ trong gan, tránh tích tụ mỡ gây hại cho gan.

Mua sản phẩm sữa bột Topten Milk tại:

Sữa dinh dưỡng cho Gan (LIVER GOLD)

CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM TOP TEN® – TOP TEN FOOD®

“Sức khoẻ vàng – Trao hàng chất lượng”

  • Địa chỉ: 133/50/7 Cống Lỡ, P. 15, Q. Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 090 6789 268
  • Tư vấn dinh dưỡng: 085 5553 636
  • Email: info@toptenmilk.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.